BÀN THỜ TỔ TIÊN TÀI VỊ NÊN ĐẶT Ở ĐÂU?

“Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là chân tu”, đây là lời dạy cũng như châm ngôn, văn hóa của người Việt. Nét đẹp này được lưu giữ đến tận ngày nay, cụ thể nhất là những bàn thờ tổ tiên được đặt ở vị trí trang trọng và tôn nghiêm trong nhà. Với từng kiểu nhà thì có những vị trí khác nhau để đặt bàn thờ tổ tiên phù hợp sao cho vừa tốt về phong thủy vừa thể hiện sự tôn kính và hiếu đạo đối với tổ tiên.

việt quốc group - cách đặt ban-tho

Bàn thờ tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt còn được lưu giữ

Đặt bàn thờ tổ tiên tài vị theo từng loại biệt thự và nhà phố

Nói đến bàn thờ, người ta thường nghĩ ngay đến những ngôi nhà cổ nhiều thế hệ, nhà từ đường ở các vùng quê. Tuy nhiên, với sự dịch chuyển của dân cư đến sinh sống nhiều trong các đô thị sầm uất thì việc giữ gìn tín ngưỡng, tục lệ thờ cúng tổ tiên ở những ngôi nhà thành thị vẫn khá phổ biến. Ở các đô thị hiện nay có hai kiểu nhà thông dụng đó chính là nhà phố, biệt thự. Mỗi ngôi nhà có nét đặc trưng riêng, việc đặt bàn thờ đối với từng kiểu nhà cũng khác nhau.

Đặt bàn thờ đối với nhà phố và biệt thự

Bàn thờ phải được đặt ở vị trí trang trọng và vững chắc. Có thể dựa lưng bàn thờ vào tường phẳng và cứng cáp, tránh trường hợp để bàn thờ tựa vào kính hay cửa sổ không chắc chắn. Đối với những ngôi nhà phố cao tầng hoặc biệt thự, vị trí thích hợp để đặt bàn thờ tổ tiên nên là tầng cao nhất. Đây là vị trí thông thoáng và khá thích hợp về phong thủy vì phía trên là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác trong nhà đè lên ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và trang trọng của bàn thở tổ tiên.

việt quốc group - cách đặt ban-tho

 

Đặt bàn thờ đối với căn hộ chung cư

 Nhà ở chung cư hiện nay khá phổ biến đặc biệt là những khu chung cư cao cấp được quy hoạch theo lối kiến trúc xanh và là mô hình như một thành phố thu nhỏ tích hợp và tiện nghi. Nhà chung cư thường có không gian một tầng, chính vì thế nên chọn vị trí thích hợp trong căn phòng để đặt bàn thờ. Đó phải là một nơi khá thông thoáng, không được nhìn thẳng ra bếp, giường ngủ, hay nhà vệ sinh. Xung quanh bàn thờ nên có rèm để che chắn và tạo không gian thanh tịnh cho nơi thờ cúng.

việt quốc group - cách đặt ban-tho

Bàn thờ tổ tiên nên đặt ở vị trí thông thoáng trong nhà

Một vài lưu ý về phong thủy khi đặt bàn thờ tổ tiên, tài vị trong biệt thự và nhà phố

Vị trí đặt bàn thờ phụ thuộc rất nhiều vào hướng nhà, nhũng yếu tố phong thủy bên trong nhà, mệnh số ngũ hành của gia chủ và những thành viên trong gia đình. Khi đặt bàn thờ, gia chủ nên tham khảo ý kiến của nhũng người có am hiểu cặn kẽ hoặc những chuyên gia nghiên cứu về phong thủy để có vị trí đặt phù hợp. Có một câu nói khá quen thuộc về việc đặt bàn thờ theo phong thủy là “tọa cát hướng cát”. Tức là nơi thờ cúng tổ tiên phải ở vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt. Như thế, gia chủ sẽ thoải mái về tinh thần cũng như tin tưởng vào sự may mắn và thịnh vượng khi được ông bà tổ tiên phù hộ.

Một vài điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tổ tiên

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.
  • Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang.
  • Không được đặt bàn thờ mà phía trước và phía sau có nhà vệ sinh, nhà tắm.
  • Không đặt bàn thờ đối diện nhà bếp, phòng ngủ.
  • Trước, sau, trái, phải bàn thờ phải thật thông thoáng và thanh tịnh.

việt quốc group - cách đặt ban-tho

Bàn thờ được bày biện mâm cổ, hoa quả đặc biệt vào dịp lễ Tế, đám tiệc

Từ bao đời nay, việc đặt bàn thờ trong nhà trở thành một nghi thức quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân. Theo thời gian nghi thức này cũng bớt đi những lễ nghi rườm rà để phù hợp với lối sống hiện đại. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa người Việt vẫn khẳng định rằng tục lệ thờ cúng tổ tiên có lẽ sẽ có thay đổi nhưng sẽ không bao giờ biến mất bởi điều đó đã ăn sâu trong tâm thức của mỗi người con Việt. Điều đó một lần nữa khẳng định những kinh nghiệm và hiểu biết về việc đặt bàn thờ tổ tiên là thật sự cần thiết và hết sức quan trọng.

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

📞 Hotline: 0903 465 468

🌎 Website 1 : https://vietquocgroup.vn/
🌎 Website 2 : http://bietthuviet.com.vn/

⏩ Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

📧 Email: vietquoc1707@gmail.com

☎️ Điện thoại : 08-38627827 – Fax : 08-38627827

Dự Án Liên Quan

Chọn hướng phong thuỷ nhà bếp năm 2019

Theo các chuyên gia về tư vấn thiết kế & thi công xây dựng, hướng phong thuỷ nhà bếp là rất quan trọng vì nó có ý nghĩa quyết định

Bài Cúng Lễ Động Thổ Và Hướng Xây Nhà Chuẩn

Bạn đang có dự định xây nhà mới vào năm 2019? Bạn đã lên kế hoạch động thổ công trình nhà ở của mình khi chuyển giao qua năm mới.

Xem tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 cho 12 con giáp

Xem tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi 2019 là một việc rất cần thiết và quan trọng cho các gia chủ. Bởi để chọn một người bạn hay họ hàng,..