Thiết Kế Tu Viện Dòng Tên – PA1

Giới thiệu về Tu viện Dòng Tên

TU VIỆN DÒNG TÊN

Nơi dưỡng tâm thiện lành hiến dâng tình yêu phụng sự

cho Đức Chúa đến suốt đời.

Tu viện hoặc Đan viện là từ ngữ Công giáo dành cho các công trình xây dựng thuộc công giáo dành cho các nhà tu hành như tu sĩ, ẩn sĩ, đan sĩ, nữ tu… ở, nghỉ ngơi, sinh hoạt, hành lễ và tu đạo theo lối chiêm niệm hoặc tu kín. Tu viện cũng có thể là một phòng hoặc một buồng dành riêng để cầu nguyện gọi là nhà nguyện. Tu viện có nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau và cũng bao gồm nhiều công năng như: ký túc xá nhà thờ, bệnh xá, tu viện, thư viện..Trong tu viện cũng có nhiều giáo luật và giáo điều khắt khe cuộc sống tương đối khổ hạnh và thanh đạm, đây cũng là một cách rèn luyện của người tu hành. Cuộc sống bên trong tu viện diễn ra tương đối khép kín với thế giới bên ngoài cũng tương đối giống với giới luật trong phật giáo đôi khi có phần nghiêm ngặt và khắt khe hơn.

Nhân tiện Việt Quốc cũng xin giới thiệu đôi nét về Giáo hội “Dòng Tên” (dòng chúa Giêsu) ở Việt Nam! Các giáo sĩ Dòng Tên đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1615 tại Hội An. Năm 1962 đến truyền đạo tại Cửa Bạng – Thanh hóa. Hệ thống chữ Quốc Ngữ Việt Nam cũng có sự đóng góp đáng kể của Giáo sĩ Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) và các bạn Dòng Tên. Từ năm 1957 đến 1975, các giáo sĩ Dòng Tên điều hành Giáo Hoàng Học viện PiÔ X Đà Lạt, góp phần đào tạo các linh mục Việt Nam. Tại Sài Gòn, các giáo sĩ Dòng Tên điều hành trung tâm Đắc Lộ. Từ năm 1980 tới 2004, trung tâm Đắc Lộ được dùng làm trụ sở báo Tuổi Trẻ. Một phần trung tâm Đắc Lộ được trả lại cho dòng Tên năm 2006. Hiện nay trụ sở chính của Dòng Tên tại Hồ Chí Minh ở địa chỉ 19 Đường số 5, Khu Phố 2, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tại Việt Nam, Dòng Tên được ký hiệu là SJVN.

Hữu duyên Việt Quốc được quen biết và sự tin tưởng của các cha linh mục Dòng Tên và được là đơn vị thiết kế và thi công tu viện Dòng Tên mới tại Thủ Đức. Mời mọi người cùng chiêm ngưỡng những thiết kế mới của tu viện Dòng Tên tại Thủ Đức.Nhà thờ là nơi thiêng thánh để con người gặp gỡ Thiên Chúa. Vì thế, trong bối cảnh con người hiện đại đã và đang bị xâm chiếm mạnh mẽ bởi chủ nghĩa thế tục khiến nhiều người có thể bị dẫn tới chỗ dễ dàng loại bỏ Thiên Chúa bằng nhiều cách thức khác nhau cũng như “gặp khó khăn hơn rất nhiều để tỉnh tâm cầu nguyện và cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa” (Aimé-Georges Martimort). Hiểu được điều đó nên trong việc thiết kế, xây dựng và trang trí thánh đường, Việt Quốc luôn chú ý đến việc “gợi lên sự ngạc nhiên về vẻ đẹp của nhà thờ nhưng cũng phải vượt qua lo ngại của sự bề thế trang nghiêm để đến với Thiên Chúa vô hình”. Trong thiết kế nhà thờ Dòng Tên tại Thủ Đức đội kiến trúc tạo ra mẫu thiết kế gợi lên một bầu khí thiên thánh và nâng tâm hồn những người bước vào nhà thờ lên cao bằng những biện pháp kiến trúc như ánh sáng, màu sắc và không gian rộng , và đặc biệt là bằng chính những cái rất riêng của Công giáo được kế thừa qua dòng thời gian nhằm hoàn thành vai trò phản ánh vương quốc nước trời của thánh đường.

Đội kiến trúc sư Việt Quốc thiết kế mặt đứng nhà thờ Dòng Tên tại Thủ Đức mang nét đẹp đặc trưng phong cách kiến trúc Gothic thường xuất hiện trong kiến trúc nhà thờ và các công trình công giáo với một chút cách tân với tông màu sáng và tương phản cao. Mặt chính chia thành ba phần với hai tháp chuông vút cao ở hai bên đối xứng và đồng bộ, phần giữa thấp hơn được kết thúc bởi một đỉnh tường tam giác với cây thánh giá như một điểm nhấn. Các mặt đứng nhà thờ sử dụng nhiều đường nét kiến trúc Gothic, cửa sổ hoa hồng trên mặt chính, các cửa đi và cửa sổ đều có dạng cuốn nhọn và được cấu trúc với số lượng lớn.
Tuy nhiên nếu so với những nhà thờ Gothic ở Pháp thì các họa tiết trang trí mặt đứng ở nhà thờ Dòng Tên Thủ Đức khá thanh mảnh tương đối đơn giản gợi lên nét đẹp nhẹ và dễ chịu hơn . Cổng chính bước vào thánh đường được phân làm 3 nhịp, 2 nhịp nhỏ hai bên, nhịp lớn ở giữa và phía trên là bệ đứng của tượng đức mẹ Fatima phía sau tượng một cổng vòm thiên thai ngũ sắc, bố cục chung thường xuất hiện trong các công trình công giáo lớn.

Tu viện Dòng Tên được Việt Quốc thiết kế và bố trí không gian thích hợp và thiên thánh. Qua trao đổi với các cha Dòng Tên về chức năng công trình thì Việt Quốc được biết mọi tu viện hay nhà thờ đều cần phải có một không gian phụng vụ thích hợp và thiên thánh vì tu viện không chỉ là nơi để cầu nguyện, là nơi để cử hành nghi lễ Tạ ơn và lưu giữ Mình Thánh Chúa ngoài ra còn là nơi tu tập, sinh sống của những người theo đạo, nên việc thiết kế và xây dựng sẽ khắt khe hơn những công trình dân dụng, tu viện Dòng Tên phải mang lại sự hiệp nhất thân tình và hài hòa, nhờ đó sự hiệp nhất của toàn thể dân thánh sẽ được tỏa sáng.

Chất liệu, vẻ mỹ quan của nơi thánh và toàn thể vật dụng phải được thiết kế và trang trí thuận lợi cho lòng đạo đức và bày tỏ sự thánh thiện của các giáo dân khi được cử hành. Vì vậy có những nơi, những yếu tố trong Tu viện được Việt Quốc bố trí chiếm một vị thế ưu tiên hơn. Chẳng hạn như trong thánh điện thì cung thánh với bàn thờ, giảng đài, ghế chủ tọa; chỗ cho ca đoàn; phòng rửa tội với giếng rửa tội; nơi lưu giữ Thánh Thể (nhà tạm) phải được thiết kế và trang trí trang nghiêm và mỹ lệ làm sao cho cộng đoàn chú ý và nâng cao tinh thần tín ngưỡng hiến dân trong mỗi con người khi ngồi trước thánh điện và đồng thời cũng là cách thể hiện tinh thần ơn đức chúa, ngoài ra thánh điện nhà thờ cũng không thể quá thực dụng chỉ để cử hành các nghi lễ. Nhà thờ cũng phải có chức năng củng cố tinh thần huynh đệ, thân mật và tôn trọng lẫn nhau, xây dựng sự hiệp nhất, tinh thần thán phục và hồi tâm, tinh thần vui tươi và tự do.

Khi đến hành lễ tại tu viện Dòng Tên do Việt Quốc thiết kế và xây dựng thì mỗi người phải tự cảm thấy bản thân họ ở trong đó rõ ràng hơn, đồng thời cũng thấy gần gũi với anh chị em của mình hơn. Vì vậy, khi Việt Quốc thiết kế và xây dựng Tu Viện Dòng Tên không gian thánh đường phải làm cho toàn thể cộng đoàn phụng tự thực sự trở thành một nhiệm thể, một cộng đồng phụng vụ duy nhất cũng như phải giúp các tín hữu tham dự vào phụng vụ “một cách trọn vẹn, ý thức và linh động” . Không phải vì tất cả những điều vừa nêu mà Việt Quốc biến nhà thờ thành nhà hát. Nên khi thiết kế và xây dựng nhà thờ Dòng Tên Thủ Đức, đội kiến trúc sư Việt Quốc luôn giữ đúng tinh thần và tính năng sử dụng của từng khu và phân bổ các không gian chức năng trong tu viện thật hợp lý và khoa học, điều quan trọng nhất là phải trang nghiêm vi nơi đây có sự hiện diện của đức chúa nơi để nhân sinh trãi lòng gặp gỡ với đức chúa tối cao.

Hình ảnh thiết kế tu viện

thiet-ke-nha-tho

thiet-ke-tu-vien-dong-ten

thiet-ke-va-xa-dung-tu-vien-dong-ten

Thiết kế tu viện Dòng Tên

Tu viện và Nhà thờ là nơi thánh, nơi giáo dân sống và tu tập phụng vụ, hơn nữa đây còn là nơi truyền giáo truyền đạo cứu rỗi tâm hồn, thu dưỡng giáo dân đưa niềm tin Đức Chúa đến gần nhân gian hơn nên việc thiết kế và bố trí xây dựng cho mặt tiền nhà thờ phải đảm bảo được tin thần trang nghiêm bác ái nhưng vẫn đảm bảo được sự tĩnh lặng cách biệt cần thiết cho người tu đạo.

Xem thêm:

Để cân bằng được hai yếu tố trên và tính toán dựa trên vị trí khu đất, đội kiến trúc sư Việt Quốc không thiết kế công trình hướng trực tiếp ra phía đường phố lưu thông, thay vào đó hướng nhà thờ song song với mặt đường chính từ đường phụ đến cổng giáo đường là quảng trường lớn bao quanh, đường trồng cây thân cao tán rộng kết hợp cùng với thảm cỏ tự nhiên nhằm giảm tiếng ồn và thanh lọc không khí. Ngoài những lùm cây um tùm, rậm rạp và cây cảnh xen lẫn với những thảm cỏ để tạo bóng mát thì Việt Quốc sẻ hòa trộn thêm chút Á Đông thiết kế thêm những hồ nước, hòn non bộ theo nghệ thuật vườn hoa để nhà thờ có được bầu khí yên lặng, mát mẻ, dễ chịu, hơn hết là Nhà thờ Dòng Tên Thủ Đức sẽ mang thêm sự kỳ vĩ đẹp mắt, nhằm mục đích tạo ra một công viên, một khu dưỡng tâm cho những ai mệt mỏi, ưu phiền hay bị xao động bởi cuộc sống quá ồn ào phức tạp tìm đến đây nghỉ ngơi và cầu nguyện giúp tâm hồn họ gặp được bình an, thư thái và dễ dàng hướng tâm hồn họ lên những thực tại trời cao. Toàn bộ nhà thờ và tu viện Việt Quốc sẽ sắp xếp thế nào sao cho việc mời gọi được người ta đến tôn thờ và chiêm ngắm Thiên Chúa ngay cả khi không có cử hành phụng vụ…Nhà thờ và tu viện phải là nơi mà “trong một thế giới trần tục này” người ta có thể gặp gỡ được Thiên Chúa trong an bình tịnh dưỡng.

Dù là đạo Phật hay đạo Thiên Chúa, nhà thờ hay chùa thì mục đích hướng đến cuối cùng đó là “Sự thiện lành” và “Lòng ngộ đạo” khơi gợi tâm thiện trong mỗi con người. Đây là cơ duyên rất lớn mà Cty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Đầu Tư Xây Dựng Việt Quốc cũng có thể gọi là phúc n lớn lao mà Công ty nhận được từ sự tin tưởng của Dòng Tên tại Việc Nam tin tưởng và giao phó trách nhiệm thiết kế và xây dựng tu viện Dòng tên Tại Thủ Đức.

Liên hệ công ty thiết kế xây dựng uy tín

Nếu có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng trường học, kiến trúc tôn giáo vui lòng liên hệ để được Việt Quốc Group tư vấn, khảo sát và gửi báo giá chi tiết nhé! Công ty xây dựng Việt Quộc đã hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng hơn 14 năm với hàng trăm công trình lớn nhỏ, cam kết có đầy đủ năng lực thi công hầu hết những công trình dân dụng, công nghiệp, công cộng tại TPHCM.

Vì mục tiêu của Việt Quốc là xây dựng những công trình chất lượng song song với xây dựng niềm tin cho khách hàng. Vậy nên chúng tôi cam kết hỗ trợ hết mình từ công tác tư vấn thiết kế, tư vấn xây dựng, thi công xây dựng cho đến bảo hành bảo trì.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIỆT QUỐC

Hotline: 0903 565 468

Website: https://vietquocgroup.vn/

Email: vietquocdtxd@gmail.com

Trụ sở: 283/26 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, Quận 9, TPHCM

Dự Án Liên Quan

Tư Vấn Thiết Kế Trường Quốc Tế Hiện Đại – Quận 5

Mục lục1 Tiêu chí thiết kế cho ngôi trường quốc tế hiện đại, cơ sở quận 52 Những yêu cầu và giá trị của ngôi trường quốc tế hiện đại

Thiết Kế Và Xây Dựng Trường Học Chuẩn Quốc Tế – Quận 10

Mục lục1 Việt Quốc Group – Chuyên thiết kế và xây dựng trường học2 Vì sao Việt Quốc lại nhận được nhiều sự tín nhiệm từ các chủ đầu tư 3

Thiết Kế Trường Mầm Non Quốc Tế Tỉnh Bình Dương

Trường học là một trong những công trình công cộng cần được quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng về cả hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong.