HỎI – ĐÁP VẤN ĐỀ LIÊN QUAN CẤP PHÉP XÂY DỰNG

Có rất nhiều chủ đầu tư hoang mang về những vấn đề khi xin cấp phép xây dựng trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. dưới đây là một số câu hỏi- đáp xung quanh vấn đề xoay quanh giấy phép xây dựng và xử phạt khi xây dựng sai cấu trúc được cho phép.

 

Hỏi: Người xin cấp phép xây dựng sau khi nộp hồ sơ và có quyết định được cấp phép xây dựng thì khởi công xây dựng trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp phép. Vậy nếu quá trình xây dựng quá 12 tháng kể từ ngày được cấp phép thì giấy phép xây dựng còn hiệu lực không?

Trả lời: Căn cứ Khoản 10, Điều 90 Luật xây dựng năm 2014 “thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng”
Trường hợp công trình của ông đã khởi công xây dựng trong vòng 12 tháng kể từ khi dược cấp Giấy phép xây dựng là phù hợp với quy định. Giấy phép xây dựng có hiệu lực đến khi hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Hỏi: Nhà mua bán lại hiện đang bị tình trang sụp, nghiêng, lún,.. các vấn đề nguy hiểm và muốn xin giấy phép xây dựng lại thì xin cấp phép ở đâu ?

Trả lời: Về việc này, Thanh tra Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:
Căn cứ Quyết định số 58/2013/QĐ-UBND ngày 18 tháng 12 năm 3013 ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trường hợp của ông/bà thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân quận/huyện do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị ông/bà liên hệ Ủy ban Nhân dân quận/huyện nơi ông/bà cư ngụ để được xem xét giải quyết theo quy định.

Hỏi: Nhà xây với diện tích 50 m và được xây hết đất, phía trước nhà là một con hẽm đi chung của 4 hộ gia đình.Con đường đó đã được hiến cho nhà nước và thuộc của nhà nước nhưng vì ngập nặng và không thể được nâng lên vì gây ảnh hưởng ngập cho hộ gia đình trong con đường đó, và hiện tại muốn xin cấp phép xây dựng được nâng nền phía trước nhà lên cao để tránh nước. Vì là phần đất của nhà nước nên các hộ gia đình không thể tự ý xây dựng, vậy hỏi là việc xin phép sẽ do cơ quan có thẩm quyền nào quyết định và có được chấp nhận không?

Sở xây dựng TPHCM  trả lời như sau :

Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định nghĩa vụ của người sử dụng đất “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Theo đó, bà chỉ được sử dụng trong phạm vi ranh đất có quyền sử dụng đất theo đúng quy định khác của pháp luật có liên quan đến việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp hẻm để chống ngập, đề nghị bà phản ánh nội dung trên đến Ủy ban nhân dân phường tại nơi cư trú để được xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo việc đầu tư xây dựng kết nối được hạ tầng kỹ thuật (hệ thống cấp thoát nước) tại khu vực.

Hỏi: Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, người dân có được hướng dẫn là Sở xây dựng Tp. HCM đã thực hiện Khoản 1 Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của CP quy định và có gửi công văn Số: 4981/SXD-PTN&TTBĐS kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có văn bản thông báo xác định cụ thể các khu vực cần đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh làm căn cứ để xác định Danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà. 
 Vậy nay người dân xin hỏi danh mục nêu trên đã được cập nhật chưa? Và khi được cập nhật, tôi có thể tra cứu danh mục này? Ở mục nào? và có thể nhận được thông báo ở đâu?

Trả lời: Qua câu hỏi trên sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:
Liên quan đến việc xác định Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn Thành phố mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, ngày 27/7/2017, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Thành phố, Công an Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân Quận 1, Quận Bình Tân và Quận Gò Vấp để thống nhất phương án xác định khu vực cần đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn Thành phố Danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn Thành phố không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án trình Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận.
Sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Xây dựng sẽ thông báo trên trang thông tin điện tử.
Trân trọng.

Hỏi: Tôi được cấp phép xây 1 trệt, lửng và 2 lầu, trong đó trệt 2,9m, lửng 2,9 m. Tôi xây khác đi 1 chút trệt 3,2 m, lửng 2,6 m. Như vậy tôi có bị phạt?

Qua câu hỏi trên .Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 1, Điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 12/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, quy định:
“Điều 6. Về xử phạt hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP
1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.”
Tuy nhiên, do ông không cung cấp đầy đủ hồ sơ có liên quan, địa điểm và thời gian xây dựng của công trình nên Sở Xây dựng chưa thể giải đáp theo đề nghị của ông. Ông có thể cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan gửi Thanh tra Sở Xây dựng để được giải đáp.

Trên đây là một số thắc mắc của các chủ đầu tư cần xây mới hoặc sửa chữa nhà, và được sở xây dựng TPHCM trả lời trực tiếp. Đây cũng là một số vấn đề quan trọng có liên quan đến giấy phép xây dựng tại địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các gia chủ chuẩn bị xây nhà hiểu rõ thêm khi xin cấp phép xây dựng

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

Hotline: 0903 465 468

Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

Email: vietquoc1707@gmail.com

Điện thoại : 028-38627827 – Fax : 028-38627827

Dự Án Liên Quan

Lựa chọn nhà thầu xây dựng biệt thự đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Mục lục1 Viet Quoc Group – Nhà thầu đáng tin cậy để bạn lựa chọn2 Một số dịch vụ mà nhà thầu Việt Quốc cung cấp3 Một số dự án

Hội xuân cùng Việt Quốc Group tại Verosa Park – Khang Điền

Mục lục1 Hội hoa xuân cùng Việt Quốc Group tại Verosa Park – Khang Điền2 Việt Quốc Group kết hợp cùng chủ đầu tư Khang Điền về sự kiện “Sắc

Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Biệt Thự Chuyên Nghiệp

Đối với loại hình nhà ở có kiến trúc đặc trưng như biệt thự, kiến trúc sư phải thiết kế làm sao để ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn