Kỹ thuật xây tường, bí quyết xây nhà đẹp năm 2020

Chắc có lẽ ai cũng biết bộ phận chịu lực chính của ngôi nhà là khung bê tông cốt thép, nhưng không phải thế mà chúng ta xem nhẹ quá trình “làm việc” của những bức tường.  Xây tường là một quá trình rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự vững chắc của ngôi nhà cũng như quá trình chống thấm sau này. Tường chỉ mang tính chất bao che nhưng kỹ thuật xây tường đúng sẽ làm bức tường thêm chắc chắn hơn, hạn chế việc thấm, nứt tường.

Kỹ thuật xây tường – Bí quyết để xây nhà phố đẹp

Những yếu tố cần tuân thủ khi xây tường:

  1. Từng hàng gạch xây phải thẳng, lớp vữa xây phải đầy và đều dày từ 8 – 12 mm. Vì tường gạch chỉ chịu lực nén nên mạch vữa mỏng quá hay dày quá đều ảnh hưởng đến sự vững chắc của tường.
  2. Tuyệt đối không được xây trùng viên gạch lớp trên, lớp trên và lớp dưới phải lệch nhau ít nhất 1/4 chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
  3. Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc phố xây

Trình tự các yêu cầu kỹ thuật xây tường nhà

Trước khi xây tường cần tưới nước gạch và phần bê tông chuẩn bị xây nếu thấy nó khô để đảm bảo gạch, bê tông không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

Trát một lớp hồ dầu đặc phần xây tiếp giáp giữa gạch với phần bê tông dầm, cột. Mỗi lần trát đủ xây 3 lớp gạch tránh cho hồ dầu bị khô  không còn tác dụng liên kết.

Xây từ dưới lên trên, xây tường xung quanh trước rồi mới xây tường ngăn sau, lớp sắt râu liên kết gạch với cột khoảng 4 lớp gạch một cộng, nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng nứt vách tường sau này.

Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì 3 lớp gạch giăng dây nhợ ngang một lần và giăng luôn nhợ dọc từ dưới lên trên.

Mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang dày hơn mạch vữa dọc, đảm bảo mạch no vữa.

Đối với tường 20, bạn cần xây 5 hàng dọc thì có 1 hàng ngang. Cuốn gạch thẻ chân tường để đảm bảo chống thấm và vững chắc vì tiếp xúc ẩm.

Trên đây là trình tự của kỹ thuật xây tường nhà mà bạn cần biết. Và đi kèm đó chúng ta cần phải lưu ý thêm những điều sau:

  • Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, làm gió, đường điện, ống nước,..sau này.
  • Khi xây tường liên tục cao 1,5m thì phải dừng lại qua xây vị trí khác để tường có thời gian kịp khô rồi xây tiếp. Khi xây tường cao quá cao sẽ làm yếu nên dễ bị đổ hoặc có thể bị cong vênh.
  • Sau khi khối xây vừa xong thì cần hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.
  • Khi xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.
  • Tường xây xong cần bảo dưỡng tưới nước liên tục trong vòng 4 ngày để vữa xây có đủ nước xảy ra quá trình thuỷ hoá xi măng liên kết tốt hơn với gạch.

Với nhà phố và biệt thự thì khi tháo coffa cột cần tổ chức cho xây tường bao che, xây như vậy thì vừa có tác dụng là bao che cho công trình và đặc biệt là các bạn sử dụng tường bao che đó để lắp dựng coffa dầm sàn.

Dr.Home – Chuyên Dịch vụ  sửa chữa, cải tạo nhà ở, biệt thự và các công trình công cộng

📞 Hotline: 0901 172 859 – 0902 413 859

🌍 Website: drhome.com.vn

🕍 Địa Chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp. HCM

Doctor Home trên Google Map: https://g.page/drhome1707

Dự Án Liên Quan

Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp hiện đại.

Mục lục1 Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp hiện đại.1.1 Đặc trưng riêng của biệt thự sân vườn.1.2 Hãy Đưa Ý Tưởng Việt Quốc Group Sẽ Giúp Bạn. Thiết

[Góc chia sẻ] – Xu hướng thiết kế biệt thự mới nhất 2021.

Mục lục1 Xu hướng nào dẫn đầu thiết kế biệt thự 2021.1.1 Xu hướng 1: Thiết kế tối giản, trang nhã.1.2 Xu hướng 2: Thiết kế tích hợp kiến trúc

Nhà thầu xây dựng biệt thự tại TPHCM.

Mục lục1 Nhà thầu xây dựng biệt thự tại TPHCM.2 Điểm nổi bật của công ty xây dựng Việt Quốc Group.2.1 Cam kết của nhà thầu Việt Quốc Group.2.1.1 Nếu

lpe88