Mối tương quan giữa thiết kế xây dựng và thi công xây dựng

Thiết kế trong xây dựng và thi công xây dựng như một hệ thống tích hợp

Trong quy hoạch các cơ sở dự án xây dựng, điều quan trọng là nhận ra mối quan hệ chặt chẽ giữa thiết kế và xây dựng. Quy trình này như là một hệ thống tích hợp. Nói rộng hơn, thiết kế trong kiến trúc xây dựng là một quá trình tạo ra mô tả của một dự án mới, thường được thể hiện bằng các kế hoạch chi tiết, thông số kỹ thuật và hoạt động quy hoạch xây dựng là một quá trình xác định các hoạt động và nguồn lực cần thiết để biến thiết kế thành hiện thực vật lý. Do đó, xây dựng là việc thực hiện một thiết kế được cho ra bởi các kiến trúc sư và kỹ sư. Trong cả thiết kế và xây dựng, nhiều hoạt động được thực hiện theo sự ưu tiên và các mối quan hệ khác nhau giữa các nhiệm vụ khác nhau.

thiet-ke-thi-cong-du-an-xay-dung

Việc lập kế hoạch và thực hiện thi công dự án xây dựng có thể thời gian sẽ không đồng nhất với nhau, trường hợp các dự án có vòng đời dự án dài thì điều này sẽ không tránh khỏi. Một số nguyên nhân bao gồm những điều sau đây cũng có thể giúp bạn lưu ý:
– Hầu như nhiều dự án được thiết kế và xây dựng có điều chỉnh, vấn đề điều chỉnh cũng cần có một thời gian dài để hoàn thành.
– Mỗi dự án là ở mỗi địa điểm cụ thể khác nhau, việc thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên, xã hội, thời tiết, nguồn cung ứng lao động…
– Với nhiều dự án có thời gian kéo dài, việc dự toán về vốn phải được đảm bảo, tránh trường hợp bị hụt vốn thì mọi hoạt động có khả năng bị trì hoãn lại.

Trong một hệ thống tích hợp, việc lập kế hoạch cho cả thiết kế và xây dựng có thể kết hợp với nhau, cần kiểm tra các phương án khác nhau từ những quan điểm khác nhau và lựa chọn ra phướng án tối ưu nhất cho dự án. Hơn nữa, việc xem xét các thiết kế liên quan đến khả năng xây dựng nhằm có thể thực hiện dự án tiến triển là không thể bỏ qua. Ví dụ, nếu trình tự lắp ráp kết cấu 1 phần nào đó theo bản vẽ và tải trọng tới cấu trúc lắp ráp đó trong quá trình thi công sẽ liên quan đến phần thiết kế kết cấu tổng thể.

Như vậy, có thể hiểu rằng, tác động của thiết kế đối với sai lệch trong thi công xây dựng là như thế nào. Có những trường hợp chuyên gia thiết kế sẽ đảm nhận những trách nhiệm như vậy, hoặc các nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra phương án để thay thế thiết kế cho phù hợp. Trường hợp này sẽ được trao đổi với bên chủ đầu tư, nếu đồng thuận thì vấn đề được giải quyết, nhưng nếu họ không đồng ý thì mọi thứ phải dừng lại và đưa ra giải pháp phù hợp. Vấn đề tích hợp trong thiết kế từ bản vẽ của các kiến trúc sư, đến hoạt động thi công của các kỹ sư và sự đồng ý của chủ đầu tư phải có mối liên hệ chặt chẽ và rất cần thiết. Các nhà thiết kế xây dựngnhà thầu thi công dự án cũng sẵn sàng giới thiệu các kỹ thuật mới cho nhà đầu tư để giảm thiểu thời gian và chi phí xây dựng.

Khái niệm và quá trình hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế trong xây dựng

Khái niệm và quá trình thiết kế có thể được mô tả như sau:
– Mô tả vấn đề thiết kế theo nghĩa rộng thông qua việc tổng hợp các ý tưởng.
– Phân tích các ý tưởng đã hình dung, tập hợp các chi tiết cần thiết về nhu cầu, mục đích cũng như công năng sử dụng.
– Thu thập các ý tưởng và tìm ra giải pháp tiềm năng để thực hiện các chức năng được chỉ định và đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư. Đưa ra các giải pháp tiềm năng đã được đánh giá và so sánh với các giải pháp thay thế, lựa chọn và quyết định giải pháp tốt nhất.
– Sửa đổi và điều chỉnh nhắm đảm bảo hiệu quả giữa 2 yếu tố thiết kế và yếu tố kỹ thuật, lựa chọn hình thức đạt yêu cầu.

quy-trinh-thiet-ke-trong-xay-dung

Sự tương đồng giữa thiết kế kiến trúc và kết cấu xây dựng

Trong dự án thiết kế đầu tư xây dựng, các vấn đề thiết kế lớn, phức tạp, chúng ta cần phân tách để tạo ra các bài toán đủ nhỏ để giải quyết. Có nhiều cách khác nhau để phân tách các vấn đề thiết kế, chẳng hạn như phân tách theo khu chức năng, theo vị trí không gian của các bộ phận hoặc bằng liên kết của các chức năng hay liên kết giữa các bộ phận khác nhau.

su-tuong-dong-giua-thiet-ke-kien-truc-va-ket-cau-xay-dung

Các giải pháp cho các bài toán con phải được tích hợp vào một giải pháp tổng thể. Việc tích hợp thường tạo ra xung đột về khái niệm, cần phải xác định và điều chỉnh. Ví dụ với 1 thiết kế kiến trúc của trường học hay 1 tòa nhà nhiều tầng, tòa nhà được phân chia thành các tầng, mỗi tầng được phân chia thành các khu vực riêng biệt, phải đảm bảo sự đồng nhất về thiết kế và cấu trúc để không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì.

Trên đây là bài chia sẻ nhỏ về sự liên quan giữa thiết kế xây dựng và vấn đề kết cấu trong thi công xây dựng. Bạn có thể thêm vào cẩm nang của mình để có cách nhìn và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về thiết kế hay thi công xây dựng, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Đầu Tư Xây Dựng Việt Quốc

Hotline: 0903 465 468

Email: xaydungvietquoc@gmail.com

Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM

Dự Án Liên Quan

Biet thu – Liệu biệt thự có trở nên phổ cập hơn?

Ngày nay, biệt thự đã trở nên rất được ưa chuộng bởi có lối thiết kế độc đáo và nhiều tiện ích đi kèm. Chúng ta có thể dễ dàng

Nhà phố là gì? Sự khác biệt giữa nhà phố và biệt thự

Ngày nay, có rất nhiều công trình nhà ở ra đời nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu nhà ở của người dân. Từ chung cư, biệt thự đến nhà

Kiến trúc trường học: 5+ mẫu thiết kế đẹp và mới nhất

Việt Quốc Group xin giới thiệu 5+ bản kiến trúc trường học mới nhất được Việt Quốc Gtroup thiết kế cho các bậc từ mầm non đến đại học. Chúng

lpe88