MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý VỀ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN TPHCM (Phần 1)

Ngày 20/6/2017  Ủy ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh ra quyết định số 26/2017 QĐ-UBND quy định một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh.

Theo đó trong Quyết định có nêu rõ các điều sau :

Điều 1 : Phạm vi điều chỉnh

Điều 2 : đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Điều 3 : qui mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Điều 4 :về thẩm quyền cấp phép xây dựng

Điều 5 : về sự phối hợp và chịu trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác cấp phép xây dựng

Điều 6 :tổ chức thực hiệnviet-quoc-những lưu ý khi xin cấp giấy phép xây dựng

Một số điểm lưu ý về cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Về đối tượng được cấp giấy phép 

 • Là những người đã có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc đảm bảo điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều này và phải tuân thủ các quy định khác về giấy phép xây dựng có thời hạn tại điều 94 của Luật xây dựng năm 2014.

cap-phep-xay-dung-viet-quoc-group

Về Qui mô công trình nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép

 • Phải hài hòa với kiến trúc cảnh quan khu vực không được vượt quá 3 tầng (xét theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiêu chuẩn phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hiện hành).Trường hợp hiện trạng công trình nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, gia cố cải tạo lại nhưng không gây sạt lở gây ảnh hưởng đối với các công trình lân cận.
 • Với nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) thì được phép giới hạn sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.
 • Với nhà riêng lẻ có sẵn( hiện hữu) nằm trong đất nông nghiệp xen kẻ trong khu dân cư, mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định nhà ở từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2006, không có tranh chấp khiếu nại được ủy ban nhân dân phường – xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được ủy ban nhân dân phường- xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận thì được xử lý như sau :
  • Trường hợp nhà ở đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch: phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng với quy mô tối đa không quá 03 tầng.
  • Trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch: phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố thì chỉ được phép cải tạo sửa chữa như: nâng nền; nâng mái; thay mái; thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn;xây lại vách) không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.
 • Đối với công trình nhà riêng lẻ có sẵn( hiện hữu) nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị:
  • Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bốn và đã xác định mốc giới ngoài thực địa thì không được phép xây dựng; chỉ được phép sửa chữa cải tạo, gia cố lại theo hiện trạng căn nhà( không thay đổi quy mô diện, tích,kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng).
  • Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 03 tầng.
 • Đối với công trình nhà ở có sẵn (hiện hữu) nằm trong hành lang khu vực bảo vệ cầu:không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình; chỉ được phép sửa chữa, cải tạo( nâng cấp xây dựng lại vách; nâng mái; thay lại sàn, mái bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn) nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.
 • Đối với việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp, xây dựng lại cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã tồn tại hoạt động từ ngày 16/03/2007 trở về trước được cấp giấy phép xây dựng trên cơ sở các tiêu chí quy định tại quyết định số 17/2012/QĐ – UBND ngày 9/5/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp xây dựng lại cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã hoạt động từ ngày 16/3/2007 trờ về trước tại TPHCM và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2013/BCT ban hành kèm theo thông tư số 11/2013/TT-BCT ngày 18/6/2013 của bộ công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu.

Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập về đối tượng được cấp phép và qui mô nhà ở riêng lẻ, các yếu tố trên khá quan trọng và cần được chú ý nếu bạn đang cần xin cấp phép xây dựng, các vấn đề này cũng giúp bạn hiểu được những giới hạn xây dựng trên đất đai bạn đang sở hữu.  Bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến  thẩm quyền cấp phép, phối hợp trách nhiệm của cơ quan liên quan.

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

Hotline: 0903 465 468

Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

Email: vietquoc1707@gmail.com

Điện thoại : 028-38627827 – Fax : 028-38627827

Dự Án Liên Quan

Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp hiện đại.

Mục lục1 Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp hiện đại.1.1 Đặc trưng riêng của biệt thự sân vườn.1.2 Hãy Đưa Ý Tưởng Việt Quốc Group Sẽ Giúp Bạn. Thiết

[Góc chia sẻ] – Xu hướng thiết kế biệt thự mới nhất 2021.

Mục lục1 Xu hướng nào dẫn đầu thiết kế biệt thự 2021.1.1 Xu hướng 1: Thiết kế tối giản, trang nhã.1.2 Xu hướng 2: Thiết kế tích hợp kiến trúc

Nhà thầu xây dựng biệt thự tại TPHCM.

Mục lục1 Nhà thầu xây dựng biệt thự tại TPHCM.2 Điểm nổi bật của công ty xây dựng Việt Quốc Group.2.1 Cam kết của nhà thầu Việt Quốc Group.2.1.1 Nếu

lpe88