Những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý

Cầu thang là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, và góp phần tạo nên nét thẩm mỹ. Không chỉ thế, nó còn đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong ngôi nhà. Do đó, cầu thang phải được thiết kế phù hợp với không gian và phong thuỷ ngôi nhà. Dưới đây là những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý mà Việt Quốc Group muốn chia sẻ. Hãy nhớ lưu lại nhé!

1.Tính an toàn

Một trong những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý đầu tiên là phải đảm bảo an toàn. Chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16-19cm. Đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Với tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi sẽ thong thả, không mất sức. Chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên tay vịn, khoảng 90cm.

>> Tham khảo dịch vụ xây cầu thang, sửa chữa cải tạo nhà: https://drhome.com.vn/dich-vu/

Chiếu nghỉ, theo đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời kích thước này phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn. Với cầu thang nhà có diện tích nhỏ có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp. Lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ. Đây là những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý rất quan trọng

Ngoài ra, với nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời. Nó giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn. Điều này không chỉ giúp làm đẹp mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên. Việc kết hợp giếng trời và cầu thang là rất thuận lợi.

2.Tiết kiệm không gian

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế. Những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc giúp tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang có thể để kê kệ tủ, giá sách. Việc này giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn. Cầu thang hình xoắn ốc

mot-so-nguyen-tac-khi-thiet-ke-cau-thang-2

Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, đặt giá sách, tivi. Điều này giúp tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống.
Cũng với cách trang trí như khu vườn nhỏ xinh này, có thể bố trí những chậu cây nhỏ, hoa. Những con giống bằng sành, sứ, gỗ dọc lối lên của mỗi bậc thang, làm tôn thêm nét duyên dáng.

3: Hợp phong thuỷ

Hợp phong thuỷ cũng là một trong những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý  Cầu thang theo quan niệm phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, vị trí của cầu thang được bố trí một cách khác nhau.
Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn).
Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự cần bố trí phù hợp. Vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

Tham khảo thêm tại đây: https://vietquocgroup.vn/8-luu-y-khi-thiet-ke-cau-thang-hop-phong-thuy/

4: Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng.  Nó mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. Vậy nên cần phải tuân thủ những nguyên tắc khi làm cầu thang cần chú ý.

Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Để đảm bảo giao thông theo chiều đứng, vị trí của thang phải được bố trí từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

mau-thiet-ke-cau-thang-doc-nha-an-tuong-nua-dau-nam-2017

– Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính.

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào.

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh.

– Cầu thang không đặt ở trung cung.

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Có thể tham khảo thêm: https://vietquocgroup.vn/the-va-huong-nha-theo-phong-thuy/

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây
Hotline: 0903 465 468
Website 1: https://vietquocgroup.vn/
☎️ Điện thoại : 028-38627827 – Fax : 028-38627827

Dự Án Liên Quan

Tòa nhà văn phòng kết hợp trường học

Mục lục1 Dự án phức hợp là gì?2 Thay đổi xu hướng trong các dự án phức hợp3 Xu hướng mới trong thị trường bất động sản: Tòa nhà văn

Thiết kế xây dựng tu viện Đa Minh

Mục lục1 Tu viện là gì?2 Tu viện dòng Đa Minh tại đồi An Lộc, Bảo Lộc – Lâm Đồng3 Thiết kế và xây dựng tu viện Đa Minh –

Mối tương quan giữa thiết kế xây dựng và thi công xây dựng

Mục lục1 Thiết kế trong xây dựng và thi công xây dựng như một hệ thống tích hợp2 Khái niệm và quá trình hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế