NHỮNG VẤN ĐỀ CÂN LƯU Ý VỀ THIẾT KÊ XÂY DỰNG

Trong xây dựng bảng thiết kế khá là quan trọng vì từ những chi tiết từ bảng thiết kế mà những người làm công tác triển khai xây dựng mới có thể tiến hành và sẽ làm theo đúng bảng vẽ, những vấn đề đáng lưu ý dưới đây sẽ giúp cho các bạn kiến trúc sư trẻ phần nào cải thiện được những lỗi thường gặp để đưa ra một bảng thiết kế hoàn chỉnh giúp các chủ đầu tư yên tâm hơn về độ vững chắc của ngôi nhà.

biệt-thự-việt-quốc- hỏi đáp về cấp phép xây dựng

Về kích thước

Trong thiết kế kỹ thuật việc tính toán các con số để thiết kế kết cấu thường được chia ra như: phần thân, phần móng, phần mái. các công trình vừa và nhỏ, thường do một kỹ sư đảm nhiệm. Nhưng đối với công trình có quy mô lớn công việc này được phân ra  cho nhiều kỹ sư cùng đảm nhận. Các kỹ sư này làm việc một cách độc lập, sau đó được giáp nối khi các kỹ sư đã cơ bản hoàn thành xong phần việc của mình.Điều bất cập ở chỗ khi các phần việc được ráp  nối thông qua các bản vẽ không chính thức, hoặc các bản vẽ in tạm, nhỏ, khó đọc. Ở giai đoạn khớp nối này thì vai trò của chủ trì bộ môn là rất quan trọng, tuy nhiên nhiều chủ trì bộ môn không thực hiện đúng chức năng nên gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc trong tính toán thiết kế kết cấu công trình. Đây cũng là nguyên nhân của sai sót này là do sự phối hợp giữa các kỹ sư thiết kế không chặt chẽ, vai trò của chủ trì bộ môn chưa được nhấn mạnh, bước kiểm tra bản vẽ ở các đơn vị thiết kế chưa kỹ gây nên sai sót trong việc tính toán. Thiếu sự quan sát tổng thể của người thiết kế trong việc kiểm soát chất lượng công trình cũng là một nguyên nhân khác.

việt quốc group-thi-công-công-trình-trường-học-tây-úc-9

 Sơ đồ tính toán

Trong tính toán kết cấu, do việc sử dụng các phần mềm phân tích kết cấu, về cơ bản, sơ đồ tính toán kết cấu thường được người thiết kế lập giống công trình thực cả về hình dáng kích thước và vật liệu sử dụng cho kết cấu. Nhưng việc quá phụ thuộc vào phần mềm kết cấu cũng có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc trong tính toán thiết kế.Vật liệu lợp mái đã làm tăng độ cứng của kết cấu,trong thực tế các vật liệu lợp mái này không tham gia chịu lực, điều này nó sẽ dẫn đến tính toán kết cấu không hợp lý dẫn đến làm giảm tính an toàn.
viet-quoc-group- thiết kê xây dựng

Không kiểm tra sự ổn định của kết cấu

Khi tính toán thiết kế thông thường các kỹ sư thiết kế thường tính toán kiểm tra kết cấu theo trạng thái giới hạn thứ nhất.Nhưng trong trạng thái giới hạn thứ nhất, chỉ tính toán và kiểm tra đối với điều kiện đảm bảo khả năng chịu lực,không kiểm tra điều kiện ổn định của kết cấu. Đối với những công trình có quy mô nhỏ, kích thước cấu kiện kết cấu không lớn, thì việc kiểm tra theo điều kiện ổn định được có thể bỏ qua. Nhưng đối với các công trình có quy mô không nhỏ, kích thước cấu kiện lớn thì việc kiểm tra theo điều kiện ổn định là rất cần thiết.

Hình thực tế- công trình Rạch Bùng Binh-2

 Về tải trọng

Khi tính toán tải trọng tác dụng lên kết cấu cũng thường gây ra những sai sót, và tập trung chủ yếu ở việc lựa chọn giá trị tải trọng, lấy hệ số tổ hợp của tải trọng. ví dụ như khi thiết kế công trình người thiết kế đã không phân biệt giá trị tải trọng tiêu chuẩn và tải trọng tính toán tùy theo từng trường hợp cụ thể.

viet-quoc-group- thiết kê xây dựng

Có  thể nói đến việc sử dụng sai tải trọng trong tính toán thiết kế móng. Tính toán kiểm tra lún đối với kết cấu móng được kiểm tra theo trạng thái giới hạn thứ 2, các giá trị tải trọng được lấy với giá trị tiêu chuẩn, không có hệ số vượt tải. do lý do nào đó người thiết kế lấy luôn giá trị tải trọng tính toán để tính lún cho công trình. Điều đó đã gây ra nhầm lẫn trong việc tính toán tải trọng tác dụng lên công trình.

Trên đây là một số nhưng vấn đề thường gặp trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên đây không phải là tất cả những sai sót, vẫn còn khá nhiều những lỗi thường mắc phải trong thiết kế xây dựng. Chính vì điều đó khi chuẩn bị xây dựng nhà, gia chủ nên tìm hiểu và chọn những công ty thiết kế có uy tín cũng như kinh nghiệm lâu năm, điều này sẽ giúp hạn chế được những sai sót gây ảnh hưởng đến độ vững chắc cho ngôi nhà.

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

Hotline: 0903 465 468

Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

Email: vietquoc1707@gmail.com

Điện thoại : 028-38627827 – Fax : 028-38627827

Dự Án Liên Quan

Quy trình thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế trường học

Mẫu thiết kế biệt thự cổ điển Mục lục1 Quy trình thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế trường học của Công ty xây dựng Việt Quốc2 Muốn

Những mẫu thiết kế nhà thờ đẹp trứ danh tại Việt Nam

Nhà thờ là một trong những công trình kiến trúc lớn đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Có những nhà thờ tồn tại hàng trăm năm nhưng vẫn luôn là

Chiêm ngưỡng thiết kế biệt thự Lavila De Rio đẳng cấp

Xu hướng sống xanh đang bùng nổ trong thời gian gần đây giữa xô bồ, ồn ào của lối sống thành thị. Thiết kế biệt thự Lavila De Rio với