Lưu Ý Về Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Cần Biết

Thiết kế thi công xây dựng là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng nói chung. Thực ra sẽ có 2 phần chính là thiết kế và xây dựng, song song với các công tác tư vấn, điều chỉnh phương án thiết kế, lập dự toán, đồng nhất phương án thi công…

Sự liên kết của thiết kế xây dựng và thi công xây dựng

Khi bắt đầu có ý định triển khai xây dựng, điều quan trọng là biết rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa thiết kế và xây dựng. Quy trình này như là một hệ thống tích hợp. Nói rộng hơn, thiết kế trong xây dựng là quá trình tạo ra mô tả của một dự án mới, thường được thể hiện bằng các kế hoạch chi tiết, thông số kỹ thuật.

Hoạt động quy hoạch xây dựng là một quá trình xác định các hoạt động và nguồn lực cần thiết để biến thiết kế thành hiện thực vật lý. Trong cả thiết kế và xây dựng, nhiều hoạt động được thực hiện theo sự ưu tiên và các mối quan hệ khác nhau giữa các nhiệm vụ khác nhau. 

Xem thêm:

Thiet ke thi cong xay dung

Việc lập kế hoạch và thực hiện thiết kế thi công xây dựng có thể thời gian sẽ không đồng nhất với nhau, trường hợp các dự án có vòng đời dự án dài thì điều này sẽ không tránh khỏi. Một số nguyên nhân bao gồm những điều sau đây cũng có thể giúp bạn lưu ý:

– Hầu như nhiều dự án được thiết kế và xây dựng có điều chỉnh, vấn đề điều chỉnh cũng cần có một thời gian dài để hoàn thành.

– Mỗi dự án là ở mỗi địa điểm cụ thể khác nhau, việc thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên, xã hội, thời tiết, nguồn cung ứng lao động…

– Với nhiều dự án có thời gian kéo dài, việc dự toán về vốn phải được đảm bảo, tránh trường hợp bị hụt vốn thì mọi hoạt động có khả năng bị trì hoãn lại.

Trong một hệ thống tích hợp, việc lập kế hoạch cho thiết kế thi công xây dựng kết hợp với nhau thì cần kiểm tra các phương án khác nhau từ những quan điểm khác nhau và lựa chọn ra phướng án tối ưu nhất cho dự án. Hơn nữa, việc xem xét các thiết kế liên quan đến khả năng xây dựng nhằm có thể thực hiện dự án tiến triển là không thể bỏ qua. Ví dụ, nếu trình tự lắp ráp kết cấu 1 phần nào đó theo bản vẽ và tải trọng tới cấu trúc lắp ráp đó trong quá trình thi công sẽ liên quan đến phần thiết kế kết cấu tổng thể.

Như vậy, có thể hiểu rằng, tác động của thiết kế đối với sai lệch trong thi công xây dựng là như thế nào. Có những trường hợp chuyên gia thiết kế sẽ đảm nhận những trách nhiệm như vậy, hoặc các nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra phương án để thay thế thiết kế cho phù hợp. Trường hợp này sẽ được trao đổi với bên chủ đầu tư, nếu đồng thuận thì vấn đề được giải quyết, nhưng nếu họ không đồng ý thì mọi thứ phải dừng lại và đưa ra giải pháp phù hợp.

Vấn đề tích hợp trong thiết kế từ bản vẽ của các kiến trúc sư, đến hoạt động thi công của các kỹ sư và sự đồng ý của chủ đầu tư phải có mối liên hệ chặt chẽ và rất cần thiết. Các nhà thiết kế xây dựng và nhà thầu thi công dự án cũng sẵn sàng giới thiệu các kỹ thuật mới cho nhà đầu tư để giảm thiểu thời gian và chi phí xây dựng.

Quá trình hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế xây dựng

Quá trình thiết kế thi công xây dựng có thể được mô tả như sau:

– Mô tả vấn đề thiết kế theo nghĩa rộng thông qua việc tổng hợp các ý tưởng.

– Phân tích các ý tưởng đã hình dung, tập hợp các chi tiết cần thiết về nhu cầu, mục đích cũng như công năng sử dụng.

– Thu thập các ý tưởng và tìm ra giải pháp tiềm năng để thực hiện các chức năng được chỉ định và đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư. Đưa ra các giải pháp tiềm năng đã được đánh giá và so sánh với các giải pháp thay thế, lựa chọn và quyết định giải pháp tốt nhất.

– Sửa đổi và điều chỉnh nhắm đảm bảo hiệu quả giữa 2 yếu tố thiết kế và yếu tố kỹ thuật, lựa chọn hình thức đạt yêu cầu.

quy-trinh-thiet-ke-trong-xay-dung

Sự tương đồng giữa thiết kế kiến trúc và kết cấu xây dựng

Trong dự án thiết kế đầu tư xây dựng, các vấn đề thiết kế lớn, phức tạp, chúng ta cần phân tách để tạo ra các bài toán đủ nhỏ để giải quyết. Có nhiều cách khác nhau để phân tách các vấn đề thiết kế, chẳng hạn như phân tách theo khu chức năng, theo vị trí không gian của các bộ phận hoặc bằng liên kết của các chức năng hay liên kết giữa các bộ phận khác nhau.

su-tuong-dong-giua-thiet-ke-kien-truc-va-ket-cau-xay-dung

Các giải pháp cho các bài toán con phải được tích hợp vào một giải pháp tổng thể. Việc tích hợp thường tạo ra xung đột về khái niệm, cần phải xác định và điều chỉnh. Ví dụ với 1 thiết kế kiến trúc trường học hay 1 tòa nhà nhiều tầng, tòa nhà được phân chia thành các tầng, mỗi tầng được phân chia thành các khu vực riêng biệt, phải đảm bảo sự đồng nhất về thiết kế và cấu trúc để không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì.

Các dự án tiêu biểu của Việt Quốc Group

Trường Liên cấp Quốc tế Tây Ninh

Thiet ke Truong Lien cap Quoc te Tay Ninh

Trường Mầm non Tuệ Đức

Thiet ke kien truc Truong Mam non Tue Duc TPHCM

Trường Tiểu học Song ngữ Nguyên Phúc

Phoi canh Truong Tieu hoc Song ngu Nguyen Phuc

Trường Mầm non Quốc tế V&J

Thiet ke kien truc Truong Mam non V&J tai Binh Tan

Trường Tiểu học Song ngữ Anh Việt

Thiet ke Truong Song ngu Anh Viet Binh Duong

Liên hệ công ty thiết kế thi công xây dựng uy tín

Trên đây là bài chia sẻ nhỏ về sự liên quan giữa thiết kế xây dựng và kiến trúc kết cấu trong thi công xây dựng. Bạn có thể thêm vào cẩm nang của mình để có cách nhìn và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về thiết kế thi công xây dựng, hãy liên hệ với Việt Quốc để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Đầu Tư Xây Dựng Việt Quốc

Mã số thuế: 0309121271

Hotline: 0903 465 468

Website: https://vietquocgroup.vn/

Email: xaydungvietquoc@gmail.com

Fanpage: Việt Quốc Group

Google Map Công ty Việt Quốc: https://g.page/vietquocgroup

Địa chỉ: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức

Dự Án Liên Quan

Bản Vẽ Thiết Kế Trường Mầm Non Đạt Chuẩn

Bản vẽ thiết kế trường mầm non là một trong những bản vẽ mà khách hàng quan tâm tại Việt Quốc khi có nhu cầu thiết kế và xây dựng

Thiết Kế Nội Thất Trường Mầm Non Đẹp

Thiết kế nội thất trường mầm non là một trong những hạng mục quan trọng khi chúng ta thiết kế mầm non để đảm bảo tối ưu công năng sử

Danh Sách Top 7 Công Ty Xây Dựng Uy Tín Tại TPHCM

Công ty xây dựng hoặc nhà thầu xây dựng là những đơn vị cung cấp dịch vụ thi công công trình dựa trên những bản vẽ có sẵn để đảm