Định nghĩa về thiết kế xây dựng

Định nghĩa về thiết kế xây dựng và những chia sẽ hữu ích mà bạn nên biết

Thiết kế xây dựng là cụm từ ai cũng đã từng nghe qua và rất được nhiều người sử dụng. Mỗi người sẽ định nghĩa khác nhau và không phải ai cũng có định nghĩa đúng và chính xác nhất.
Ở bài viết này, Việt Quốc sẽ có những nội dung thật chi tiết về chủ đề thiết kế xây dựng, để bạn có thêm kiến thức khi có nhu cầu tìm hiểu hoặc lựa về dịch vụ này.

Định nghĩa về thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng là một quá trình tạo ra các mô tả của một dự án mới, thường được thể hiện bằng các kế hoạch chi tiết, thông số kỹ thuật. Quá trình triển khai các ý tưởng đó thành thực tiễn tạo nên kiến trúc tổng thể đẹp mắt. Thiết kế xây dựng có quy mô lớn hoặc nhỏ tùy theo dự án được đầu tư lớn hay nhỏ. Có thể kể đến các dự án thiết kế trong xây dựng cơ sở hạ tầng hay các thiết kế xây dựng dân dụng như: thiết kế trường học, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố,...

Thông tin tổng quan về thiết kế xây dựng

thong tin tong quan ve thiet ke xay dung

Muốn có cách nhìn chi tiết hãy tìm hiểu về nội dung tổng quan về thiết kế xây dựng. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và không bị lan man quá nhiều thứ. Khi có nhu cầu về thiết kế xây dựng cần tìm hiểu, bao gồm các thông tin sau đây:

1. Về công nghệ áp dụng trong xây dựng

– Công nghệ được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực và mọi ngành nghề, và trong xây dựng cũng vậy. Đối với ngành xây dựng, khoa học và công nghệ đóng vai trò rất quan trọng. Áp dụng khoa học công nghệ trong xây dựng giúp nâng cao năng suất lao động, rút ngắn tiến độ thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và đặc biệt là giảm giá thành và chi phí cho công trình.

– Các công nghệ tiên tiến được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng như: phát triển vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường, xử lý nền đất yếu bằng bơm hút chân không, gạch thay đổi màu sắc theo nhiệt độ , vữa tự cân bằng, …
– Vì có nhiều công nghệ được sử dụng mà chủ đầu tư, chủ nhà không nắm hết rõ được, do đó người tư vấn thiết kế có thể trao đổi các phương án thích hợp cho khách hàng lựa chọn.

2. Công năng, mục đích sử dụng của dự án

– Có rất nhiều công trình xây dựng khác nhau. Có thể kể đến như: trường học, biệt thự, chung cư, nhà ở, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, quán cà phê, khách sạn resort, nhà thờ, chùa…

– Mỗi công trình là mỗi nhu cầu mục đích sử dụng khác nhau. Người thiết kế cần tư vấn đúng các yêu cầu, đảm bảo được các công năng sử dụng phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng trong bố trí mặt mặt, không gian sử dụng một cách khoa học nhất.

3. Giải pháp về kiến trúc xây dựng

– Cùng một diện tích được xây dựng nhưng sẽ có nhiều bản vẽ thiết kế khác nhau. Để có giải pháp kiến trúc tối ưu, người thiết kế cần cảm nhận tốt nhất về mọi yêu cầu. Họ bám sát vào những mong muốn của khách hàng.

– Với dự án thiết kế biệt thự, cần hiểu được tính cách của chủ nhà qua cách họ thể hiện cũng như những chia sẻ khi tiếp xúc trực tiếp. Kết hợp nhiều yếu tố cảm tính, lý tính và chuyên môn, kiến trúc sư lựa chọn các giải pháp kiến trúc tối ưu nhất với nhu cầu của khách hàng.

4. Tuổi thọ dự án xây dựng

– Là thời gian công trình này tồn tại được bao lâu, tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng. Nó giống như thời gian khấu hao cho một sản phẩm. Thời gian này có thể là 5 năm, 10 năm hay vài chục năm. Thời gian tồn tại tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau như yếu tố về nguyên vật liệu, chất lượng thi công và các yếu tố môi trường. Khi tuổi thọ kết thúc, cần xây mới lại hoặc có thể kiểm tra và cải tạo tu sữa.
– Khi thiết kế và thi công cho một dự án, ngoài việc quan tâm đến yếu tố thẫm mỹ về kiến trúc, kỹ thuật thi công, tiến độ hoàn thành thì chất lượng công trình là điều chủ đầu tư cần lưu ý, nó thể hiện tuổi thọ của công trình dài hay ngắn, sự bền vững của công trình theo thời gian.

5. Giải pháp cho kết cấu xây dựng

– Kết cấu của một công trình là kết cấu của các cấu kiện xây dựng, tạo thành một bộ khung liên kết chịu lực chính cho toàn bộ công trình.
– Các loại kết cấu công trình có thể kể đến: kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, kết cấu gạch, kết cấu kim loại, kết cấu gỗ, nền, móng nhà…
– Giải pháp cho kết cấu phải được đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật, vì vậy để có một phương án cho kết cấu, đội ngủ kiến trúc sư và kỹ sư cần trao đổi với nhau để thống nhất phương án, tránh trường hợp bản vẽ thiết kế không được tính toán kỹ càng về vấn đề kết cấu, và không thể thi công xây dựng thực tế vì không đảm bảo các yêu cầu.
– Việc thay đổi giữa bản vẽ thiết kế và thi công xây dựng liên quan đến kết cấu công trình sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, tiến độ thi công dự án.

6. Giải pháp phòng chống cháy nổ

– Có nhiều dự án sau khi đưa vào hoạt động, các vấn đề về an toàn không được đảm bảo gây nên tình trạng chập điện, rò rỉ điện làm xảy ra các vụ cháy nổ, hỏa hoạn. Vì vậy, trong hồ sơ thiết kế cần phải có bản vẽ thiết kế cho hệ thống cấp điện, chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước chung, trang bị bình cứu hỏa, hay sử dụng các nguyên vật liệu khó bắt lửa nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

7. Giải pháp sử dụng năng lượng đạt hiệu quả cao

– Việc trang bị các thiết bị sử dụng năng lượng từ thiên nhiên như: năng lượng mặt trời, ánh sáng tự nhiên, sức gió…được áp dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Người thiết kế xây dựng có thể tư vấn cho khách hàng tham khảo về các lợi ích mang lại để áp dụng.

8. Giải pháp về môi trường – thiên nhiên

– Môi trường không gian sống là yếu tố quan trọng đối với mỗi con người sống và sinh hoạt nơi đây mỗi ngày. Người thiết kế lên phối cảnh cảnh quan vừa mang lai không gian sống xanh, vừa thân thiện gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế thông gió tự nhiên với nhà ít cửa, trồng cây xanh trong nhà hay khu vực sân nếu có diện tích, thiết kế hòn non bộ, ao cá…tạo một không gian sống sinh động và nhiều màu sắc.

9. Lên dự toán khối lượng, chi phí xây dựng cho dự án

– Mỗi công trình sẽ có 1 hồ sơ thiết kế khác nhau. Từ hồ sơ thiết kế đó có thể lên một bảng dự toán khối lượng cho dự án. Bảng dự toán này thể hiện một cách chi tiết các hạng mục sẽ thi công gồm những phần nào, nguyên vật liệu được sử dụng là loại nào, số lượng bao nhiêu, đơn giá tương ứng…Nhìn vào bảng dự toán, chủ đầu tư có thể lên kế hoạch quản lý được nguồn vốn đầu tư. Chủ đầu tư có thể kiểm tra, giám sát các vấn đề thực tế để xác định mọi giá trị với nhà thầu trong quá trình thi công thực hiện.

Quá trình thực hiện một bộ hồ sơ thiết kế của Việt Quốc

Quá trình thực hiện hồ sơ thiết kế xây dựng

Bước 1: Gặp gỡ trực tiếp khách hàng, khảo sát hiện trạng thực tế
Tiếp nhận về các yêu cầu của chủ đầu tư, kích thước khu đất và các giới hạn về quy hoạch như độ xây dựng, số tầng, chiều cao, lộ giới, khoảng lùi…
Bước 2: Việt Quốc Group sẽ đưa ra thiết kế sơ bộ trên cơ sở nhu cầu đã được cung cấp.
Sau khi trao đổi trực tiếp với khách hàng, lắng nghe các ý kiến, mong muốn, kiến trúc sư sẽ lên phương án bố trí mặt bằng, phối cảnh ngoại thất.
Bước 3: Chủ đầu tư và Việt Quốc Group sẽ ngồi lại xem xét thiết kế sơ bộ để điều chỉnh đến khi khách hàng hài lòng.
Kiến trúc sư sẽ gặp trực tiếp chủ đầu tư để thuyết minh về phương án đã đưa ra, cùng trao đổi thêm để thống nhất về các điều chỉnh cho phù hợp.
Bước 4: Tiến hành lý hợp đồng thiết kế.
Bước 5: Triển khai thiết kế chi tiết.
Thực hiện triển khai thiết kế chi tiết bao gồm:
– Thiết kế kiến trúc:
   + Thiết kế phối cảnh mặt tiền, phòng khách, các phòng ngủ, bếp và không gian sinh hoạt, các phòng chức năng
   + Mặt bằng kỹ thuật, mặt cắt và mặt đứng các tầng
   + Mặt bằng trần và lát sàn phòng ngủ
   + Bố trí vật dụng nội thất
   + Thiết kế nội thất, triển khai chi tiết nội thất
   + Hệ thống bếp, tủ áo quần, giường, tủ đầu giường, bàn trang điểm
– Kết cấu
   + Chi tiết từ móng đến mái
   + Thiết kế kết cấu chi tiết móng, cột, dầm, sàn các tầng, seno, cầu thang, đà giằng, đà kiềng, ban công, bể nước ngầm, bể tự hoại.
– Điện, nước, dự toán
   + Chi tiết toàn công trình
   + Hệ thống cấp điện, chiếu sáng, thoát nước và cấp nước nóng lạnh
   + Hệ thống thoát nước chung
   + Hệ thống điều hòa không khí
   + Hệ thống thông tin liên lạc: điện thoại, cáp truyền hình, ADSL, internet
– Cảnh quan
   + Thiết kế hàng rào, cổng ngõ sân vườn
   + Thiết kế chi tiết các góc tiểu cảnh sân vườn
Bước 6: Trình thiết kế chi tiết để chủ đầu tư phê duyệt.
Bước 7: Bàn giao hồ sơ thiết kế chi tiết.
Bước 8: Thanh lý hợp đồng thiết kế và chuẩn bị chọn nhà thầu xây dựng.

Các dự án thiết kế xây dựng của Việt Quốc

1. Thiết kế xây dựng Trường Quốc tế  –  Quận 3(Hình ảnh thiết kế)
2. Thiết kế xây dựng trường mầm non quốc tế  – Bình Thạnh (Hình ảnh thiết kế)
3. Thiết kế xây dựng trường mầm non quốc tế – Bình Thạnh (Hình ảnh thiết kế)
4. Thiết kế biệt thự hiện đại chị Hương – Long Xuyên (Hình ảnh thiết kế)
5. Thiết kế biệt thự sân vườn anh Doãn Tới – Long Xuyên (Hình ảnh thiết kế)

>> Xem thêm: Thiết kế xây dựng trường quốc tế

Thiet ke lau dai co dien dep

Thiết kế xây dựng biệt thự cổ điểnn anh Sáng

Biet thu anh Doan Toi - Long Xuyen

Thiết kế xây dựng biệt thự anh Doãn Tới – Long Xuyên

Viet Quoc Group thiet ke biet thu tan co dien cho anh Dat chi Van o Nha Be phuong an 2

Thiết kế xây dựng biệt thự tân cổ điển cho Chị Vân ở Nhà Bè TPHCM

Viet Quoc Group thiet ke cong trinh biet thu co dien hoang gia cho anh Hieu o Ben Cau tinh Tay Ninh

Thiết kế xây dựng biệt thự cổ điển cho anh Hiếu ở Tây Ninh

Công ty thiết kế xây dựng uy tín tại Hồ Chí Minh

Công ty xây dựng Việt Quốc với một nhóm các nhà thiết kế đầy tính sáng tạo và nền tảng nghệ thuật sâu sắc. Với những hồ sơ thiết kế ra đời đều đáp ứng được tính kỹ thuật và các yêu cầu về thẩm mỹ. Chúng tôi tiếp nhận các dự án ở khu vực Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác, và đã quan hệ hợp tác tốt với nhiều khách hàng. Chúng tôi chân thành và luôn hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn bè khách hàng có thể biết đến chúng tôi nhiều hơn, tin tưởng và hợp tác về các dự án thiết kế xây dựng, thi công xây dựng biệt thự, thi công xây dựng trường học và các công trình công cộng khác nói chung.
– Quý khách có nhu cầu về thiết kế xây dựng vui lòng liên hệ với Việt Quốc theo thông tin:
Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Đầu Tư Xây Dựng Việt Quốc – Việt Quốc Group
Địa chỉ: 283/26 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP HCM
Email: xaydungvietquoc@gmail.com
Hotline: 0903 465 468

lpe88