VẬT LIỆU XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN TỪ QUÁ KHỨ ĐẾN HIỆN ĐẠI

Từ xa xưa con người đã biết xây nhà, đã biết sử dụng các loại vật liệu xây dựng để tạo ra một ngôi nhà bền vững. Và càng ngày nền công nghiệp vật liệu xây dựng cũng thay đổi và phát triển nhằm cung ứng đến thị trường xây dựng những loại vật liệu tốt nhất, bền nhất đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng.

Thạch cao và tấm tường thạch cao

Trước khi tấm tường thạch cao (GWB) trở nên phổ biến giữa thế kỷ 20, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, hầu hết các bức tường nội thất được làm bằng cách quét thạch cao ướt lên trên các thanh gỗ hoặc lưới kim loại. Tấm tường thạch cao gồm hỗn hợp thạch cao và các chất phụ gia khác được ép giữa các lớp giấy. Các tấm tường này đã hoàn toàn thay thế thạch cao trên thị trường bởi giá thành rẻ hơn và dễ dàng thi công. Dù vậy thạch cao vẫn được sử dụng để trang trí trong một số công trình cao cấp.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

Gạch đất nung và gạch bê tông

Trong một thời gian dài, các khối gạch nung rỗng được sử dụng cho khung kết cấu trong nhiều tòa nhà. Trong khi loại gạch này vẫn còn được sử dụng ở Châu  Âu, ở Bắc Mỹ hầu hết chúng đã được thay thế bằng gạch bê tông (CMU) từ giữa thế kỉ 20. Gạch bê tông có tính kinh tế và khả dụng hơn, mặc dù gạch đất nung chiếm ưu thế về trọng lượng, thể tích và khả năng chịu lửa.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

Ống đồng và ống polyethylene

Những đường ống bằng đồng vẫn còn được sử dụng, nhưng do giá thành cao của đồng nên loại ống này không còn phổ biến như trước. Và loại vật liệu thay thế là ống polyethylene (PEX). Ống polyethylene linh hoạt, được sử dụng thay cho các ống cứng truyền thống để cung cấp nước nóng hoặc lạnh có áp lực. PEX dễ lắp đặt và bảo trì, trọng lượng nhẹ, tính dẫn nhiệt thấp, bảo toàn năng lượng và loại bỏ tình trạng “búa nước” – tiếng ồn phát ra trong các đường ống khi áp lực nước thay đổi đột ngột.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

Sợi amiăng và sợi khoáng chất

Có một loại vật liệu cách ly (điện, nhiệt, âm thanh) không còn tồn tại trong ngành xây dựng là amiăng. Amiăng gây ra một loạt các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm ung thư phổi và đã bị cấm bởi nhiều quốc gia vào cuối thế kỷ 20. Sợi khoáng thường là sự lựa chọn thay thế hàng đầu bởi chúng có thể tái chế và có nhiều ứng dụng.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

 

Đất đầm “cổ” và đất đầm “hiện đại”

Từ lâu các công trình xây dựng bằng đất đã không còn được ưa chuộng do sự xuất hiện của gạch và các vật liệu chịu lực khác. Nhưng gần đây, dường như vật liệu này đang trở lại thị trường bởi kỹ thuật xây dựng hiện đại và các tính chất bền vững của nó. Đất đầm thường được lấy từ chính khu vực dự án, do vậy chi phí vận chuyển bằng không. Các công cụ xây dựng hiện đại giúp đất đầm chặt và hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ cũ. Kết hợp với tính chất cách điện tự nhiên, công trình xây dựng bằng đất là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình nhỏ, chỉ có một nhược điểm lớn là quá trình thi công cần khá nhiều lao động.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

Sơn chì và Titanium và sơn kẽm

Tương tự như amiăng, sơn chì được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ cho đến khi nó bị cấm trong các sản phẩm gia đình năm 1978. Tiếp xúc với sơn gốc chì có thể gây tổn hại cho não và hệ thống thần kinh. Các nhà sản xuất sơn buộc phải thay thế chì bằng titan hoặc kẽm – chúng mang lại ưu điểm tương tự sơn chì như thời gian khô ngắn, màu sắc hấp dẫn và chống ẩm. Giống như cách âm, có rất nhiều chủng loại sơn khác nhau – một trong những yếu tố quan trọng khi chọn sơn là tỉ lệ các hợp chất hữu cơ (VOCs) càng ít càng tốt.

viet-quoc-group-vật liệu xây dựng từ quá khứ đến hiện đại

Qua các thời kỳ cho thấy nền sản xuất vật liệu xây dựng phát triển khá nhanh và cho ra được những loại vật liệu xây dựng có nhiều ưu điểm vượt trội so với những vật liệu được sử dụng trong quá khứ,  về mặt thẫm mĩ cũng đã thay đổi tốt lên khá nhiều vì cho ra những ngôi nhà chất lượng hơn và bền vững với thời gian hơn.

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

Hotline: 0903 465 468

Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

Email: vietquoc1707@gmail.com

Điện thoại : 028-38627827 – Fax : 028-38627827

Dự Án Liên Quan

Hội xuân cùng Việt Quốc Group tại Verosa Park – Khang Điền

Mục lục1 Hội hoa xuân cùng Việt Quốc Group tại Verosa Park – Khang Điền2 Việt Quốc Group kết hợp cùng chủ đầu tư Khang Điền về sự kiện “Sắc

Tòa nhà văn phòng kết hợp trường học

Mục lục1 Dự án phức hợp là gì?2 Thay đổi xu hướng trong các dự án phức hợp3 Xu hướng mới trong thị trường bất động sản: Tòa nhà văn

Mối tương quan giữa thiết kế xây dựng và thi công xây dựng

Mục lục1 Thiết kế trong xây dựng và thi công xây dựng như một hệ thống tích hợp2 Khái niệm và quá trình hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế