VẬT LIỆU XÂY DỰNG: TỪ QUÁ KHỨ ĐẾN HIỆN TẠI

Vật liệu xây dựng là một phần chính yếu để tạo nên những tòa nhà, biệt thự, công trình công cộng, khu nghỉ dưỡng… Chi phí bỏ ra cho bộ phận này bao giờ cũng chiếm một khoản lớn trong toàn bộ giá thành của công trình. Việc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp có ý nghĩa lớn đối với chất lượng công trình. Câu hỏi đặt ra là tiến trình phát triển của quá khứ và hiện tại của những vật liệu xây dựng là như thế nào?

việt-quốc-group-bài-viết-vật-liệu-xây-dựng

Vật liệu xây dựng và tiến trình phát triển từ quá khứ đến hiện đại

Vật liệu xây dựng trong quá khứ

Với điều kiện kỹ thuật còn hạn chế, con người còn sử dụng nhiều hình thức lao động thủ công trong đời sống hằng ngày, lẽ dĩ nhiên những vật liệu dùng cho xây dựng trong thời kỳ này vẫn còn sơ khai và lạc hậu. Những ngôi nhà trong quá khứ thường được xây dựng bằng đá, bằng gỗ còn mang tính thô sơ và tạm bợ. Thuở bây giờ người ta chủ yếu quan tâm đến công dụng che mưa, che nắng của những công trình, nhà ở… hơn là vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài.
Dần dần về sau, những người thợ xây dựng trong quá khứ đã biết tận dụng đá, đất sét làm gạch nung, đục đẽo gỗ một cách tỉ mĩ hơn để tạo nên những công trình chất lượng, khang trang và đầy giá trị mỹ thuật. Trên các trụ cột, mái nhà, hành lang, vách tường thường được trang trí thêm nhiều chi tiết, hoa văn, hình vẽ con vật… Trong những công trình đình làng, chùa chiền, hoặc những ngôi biệt thự, nhà từ đường cổ xưa, người thợ xây dựng chủ yếu tận dụng nguồn vật liệu tự nhiên để tạo nên những công trình kiến trúc nghệ thuật.

việt-quốc-group-bài-viết-vật-liệu-xây-dựng-2

Những công trình lịch sử là vết tích lưu giữ những vật liệu xây dựng thời quá khứ

Những vật liệu xây dựng trong quá khứ có thể kể tên như các loại gạch đất nung, ngói lợp được nung từ đất sét, gỗ, vách lá, tre nứa… Ai đã từng dạo quanh khu làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), sẽ thấy vết tích của những vật liệu xây dựng trong quá khứ còn rành rạnh ở hiện tại. Đó là những ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu đá ong vừa cổ điển vừa thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó còn có những công trình xưa cũ còn tồn tại đến ngày nay với hình dáng được kiến tạo từ nguồn vật liệu trong quá khứ như thành cổ Quảng Trị, nhà thờ Đức Bà (TP. HCM), bưu điện TP. HCM hay những ngôi nhà ngói đỏ ở thôn quê…

Vật liệu xây dựng hiện đại

Ngày nay nhu cầu tận hưởng của con người ngày một nâng cao, người ta cần một môi trường sống, sinh hoạt và nghỉ dưỡng tốt hơn, hiện đại nhưng phải thân thiện với môi trường. Chính vì thế những công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng, công trình công cộng (trường học, bệnh viện, xí nghiệp…) đều đòi hỏi nguồn vật liệu xây dựng chất lượng cao, hiện đại và thẩm mỹ.
Những vật liệu xây dựng hiện đại có vô số, tùy thuộc vào nhu cầu đa dạng của người dùng và công năng của từng công trình mà các kiến trúc sư sẽ tư vấn và lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Đá hoa cương, kính cường lực trong suốt và gần gũi với môi trường, gạch ngói hiện đại đủ màu sắc, kiểu dáng…. là những vật liệu quan trọng và gần như không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng hiện đại. Một ví dụ điển hình cho việc cải tiến vật liệu xây dựng ngày một hiện đại đó chính là thay vì những viên gạch nung thô sơ của truyền thống, hiện nay người ta đã tạo ra các loại đá hoa cương, đá granite, porcelain… đẹp và hợp thời hơn.

việt-quốc-group-thiết-kế-thi-công-biệt-thự-quận-2-13

Vật liệu xây dựng hiện đại là nguồn sống tô điểm cho các công trình

Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ cùng những thay đổi về gu thẩm mỹ đã cho ra đời ngày càng nhiều những vật liệu xây dựng hiện đại hơn. Những tấm pin năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường cũng là một trong những vật liệu xây dựng tiên tiến và được khuyến khích sử dụng. Những công trình xanh, hiện đại, những ngôi nhà “tàng hình” bí ẩn và độc đáo… là những minh chứng cho thấy vật liệu xây dựng ngày một hiện đại và tiên tiến hơn.
Dù là thời quá khứ hay hiện đại, vật liệu xây dựng luôn là nguồn sống, là “khung sườn” cho mọi công trình. Vật liệu xây dựng gắn liền với đời sống và sự phát triển của nhân loại, chính vì thế nó có một tiến trình đi từ quá khứ đến hiện đại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu không ngừng nâng cao của con người. Không có vật liệu xây dựng sẽ không có cái gọi là công trình để con người sinh sống, ngắm nhìn và sử dụng và lưu giữ các giá trị.

Khách hàng quan tâm và cần tư vấn thêm xin liên hệ phòng kinh doanh VIỆT QUỐC GROUP

📞 Hotline: 0903 465 468

🌎 Website 1 : https://vietquocgroup.vn/
🌎 Website 2 : http://bietthuviet.com.vn/

⏩ Fanpage: https://www.facebook.com/VietQuocGroup/

📧 Email: vietquoc1707@gmail.com

☎️ Điện thoại : 08-38627827 – Fax : 08-38627827

Dự Án Liên Quan

Tòa nhà văn phòng kết hợp trường học

Mục lục1 Dự án phức hợp là gì?2 Thay đổi xu hướng trong các dự án phức hợp3 Xu hướng mới trong thị trường bất động sản: Tòa nhà văn

Mối tương quan giữa thiết kế xây dựng và thi công xây dựng

Mục lục1 Thiết kế trong xây dựng và thi công xây dựng như một hệ thống tích hợp2 Khái niệm và quá trình hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế

Điểm mạnh công ty thiết kế xây dựng Việt Quốc

Mục lục1 Điểm mạnh của Công ty thiết kế xây dựng Việt Quốc1.1 Giá thiết kế kiến trúc xây dựng1.1.1 Việt Quốc thi công xây dựng trường học và biệt