Kiến Trúc Độc Đáo Của Thư Viện Tân Hải, Trung Quốc

MVRDV (được thành lập vào năm 1993 tại Hà Lan) phối hợp với các kiến ​​trúc sư địa phương TUPDI (Viện thiết kế và quy hoạch đô thị Thiên Tân) đã hoàn thành Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân , một trung tâm văn hóa rộng 33.700m2 có khán phòng hình cầu phát sáng, xung quanh là các tầng tủ sách cao từ sàn đến trần. Giá sách nhấp nhô là thiết bị không gian chính của tòa nhà, và được sử dụng để tạo khung cho không gian và tạo cầu thang, chỗ ngồi, trần nhiều lớp và thậm chí cả lam trên mặt tiền. Thư viện Tân Hải, Thiên Tân được thiết kế và xây dựng trong thời gian kỷ lục chỉ trong 3 năm do lịch trình chặt chẽ của chính quyền địa phương. Bên cạnh nhiều phòng truyền thông, nó cung cấp không gian cho 1,2 triệu cuốn sách.

Thư viện được ủy quyền bởi Hội đồng Thành phố Tân Hải và nằm ở Trung tâm văn hóa của quận Tân Hải ở Thiên Tân, một đô thị ven biển bên ngoài Bắc Kinh, Trung Quốc. Thư viện nằm liền kề với một công viên, là một trong cụm 5 tòa nhà văn hóa được thiết kế bởi đội ngũ kiến ​​trúc sư quốc tế bao gồm Bernard Tschumi Architects, Bing Thom Architects, HH Design và MVRDV. Tất cả các tòa nhà được nối với nhau bằng một hành lang công cộng bên dưới mái che bằng kính do GMP thiết kế. Trong quy hoạch tổng thể của GMP, MVRDV đã được đưa ra một khối lượng nghiêm ngặt mà trong đó tất cả các thiết kế được tập trung.

Khối lượng của tòa nhà nhô lên khỏi địa điểm và bị 'thủng' bởi một khán phòng hình cầu ở trung tâm. Giá sách được bố trí ở hai bên của quả cầu và đảm nhận nhiều chức năng từ cầu thang đến chỗ ngồi, thậm chí tiếp tục dọc theo trần nhà để tạo ra một địa hình được chiếu sáng. Những đường viền này cũng tiếp tục dọc theo hai mặt tiền hoàn toàn bằng kính kết nối thư viện với công viên bên ngoài và hành lang công cộng bên trong, đóng vai trò như những ô cửa chớp để bảo vệ nội thất khỏi ánh nắng quá mức, đồng thời tạo ra một không gian nội thất sáng sủa và đồng đều.

“Nội thất của Thư viện Tân Hải, Thiên Tân gần giống như một hang động, một giá sách liên tục. Không thể chạm vào khối lượng của tòa nhà, chúng tôi đã 'lăn' khán phòng hình quả bóng theo yêu cầu của bản tóm tắt vào tòa nhà và tòa nhà chỉ đơn giản là tạo không gian cho nó, như một 'cái ôm' giữa truyền thông và tri thức', Winy Maas, đồng sáng lập của MVRDV. “Chúng tôi đã mở tòa nhà bằng cách tạo ra một không gian công cộng tuyệt đẹp bên trong; một phòng khách đô thị mới là trung tâm của nó. Giá sách là không gian tuyệt vời để ngồi và đồng thời cho phép tiếp cận các tầng trên. Các góc và đường cong nhằm kích thích các mục đích sử dụng không gian khác nhau, chẳng hạn như đọc sách, đi bộ, gặp gỡ và thảo luận. Họ cùng nhau tạo thành 'con mắt' của tòa nhà: để nhìn và được nhìn thấy.

Tòa nhà năm tầng cũng chứa các cơ sở giáo dục phong phú, được sắp xếp dọc theo các cạnh của nội thất và có thể tiếp cận thông qua không gian giếng trời chính. Chương trình công cộng được hỗ trợ bởi các không gian dịch vụ ngầm, kho sách và kho lưu trữ lớn. Từ tầng trệt, du khách có thể dễ dàng tiếp cận khu vực đọc sách dành cho trẻ em và người già, khán phòng, lối vào chính, lối đi bậc thang lên các tầng trên và kết nối với khu phức hợp văn hóa. Tầng một và tầng hai chủ yếu bao gồm phòng đọc sách, sách và khu vực tiếp khách trong khi các tầng trên còn có phòng họp, văn phòng, phòng máy tính và âm thanh và hai sân thượng.

Thư viện là dự án theo dõi nhanh nhất của MVRDV cho đến nay. Chỉ mất ba năm kể từ bản phác thảo đầu tiên đến khi khánh thành. Do ngày hoàn thành đã được ấn định ngay sau giai đoạn thiết kế. Lịch trình xây dựng chặt chẽ đã buộc một phần thiết yếu của khái niệm phải bị loại bỏ: lối vào các giá sách phía trên từ các phòng nằm phía sau giếng trời. Thay đổi này được thực hiện tại địa phương và trái với lời khuyên của MVRDV và khiến việc tiếp cận các kệ trên hiện không thể thực hiện được. Tầm nhìn đầy đủ cho thư viện có thể được thực hiện trong tương lai, nhưng cho đến lúc đó các tấm nhôm đục lỗ được in để đại diện cho sách trên các giá trên. Việc vệ sinh sẽ được thực hiện thông qua dây thừng và giàn giáo di động.

Kể từ khi khai trương vào ngày 1 tháng 10 năm 2017, tòa nhà đã gây được tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc; các bài đánh giá mô tả nó là 'Đại dương sách' (CCTV) và 'Thư viện đẹp nhất Trung Quốc' (Bến Thượng Hải). Các bình luận trên mạng xã hội gọi tòa nhà là 'biển tri thức', 'Siêu khoa học viễn tưởng' hay đơn giản là 'Con mắt'. Quan trọng nhất, rõ ràng là người dân Thiên Tân đã chấp nhận không gian mới - và nó đã trở thành phòng khách đô thị như dự định.

Thư viện Tân Hải, Thiên Tân được xây dựng theo nhãn hiệu suất năng lượng Green Star của Trung Quốc và đã đạt được trạng thái 2 sao. MVRDV đã hợp tác với Viện Thiết kế và Quy hoạch Đô thị Thiên Tân (TUPDI), các kỹ sư kết cấu Thiết kế Kết cấu thép Sanjiang, kiến ​​trúc sư nội thất TADI và thiết kế chiếu sáng Huayi Jianyuan. Đây là dự án MVRDV được thực hiện thứ hai ở Thiên Tân sau TEDA Urban Fabric, hoàn thành vào năm 2009.